Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Hàn 6G là gì?

Hàn 6G là gì?

Vị trí hàn 6G là tư thế hàn khó, đòi hỏi người học phải thành thạo các kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G và kỹ năng kỹ thuật hàn ống từ vị trí 1G, 2G, 5G trước khi “chinh phục” 6G. Như vậy, một thợ hàn 6G có thể gọi là một thợ hàn hoàn hảo khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng, tư thế của nghề hàn. Đặc biệt là khả năng hàn ống ở vị trí hàn 6G với kỹ năng hàn hai tay là việc không phải thợ hàn nào cũng làm được.

Hàn 6G

Hàn 6G

Vì sao công nghệ hàn 6G lại được xem là khó?

Khi hàn trục ống nằm nghiêng, người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng (do trọng lực) và hướng nghiêng của vật liệu. Các trục ống nằm nghiêng và không quay trong khi hàn có thể tìm thấy ở các công trình nhiệt điện, dầu khí, chân đế giàn khoan, ống công nghệ... Hơn nữa, các công trình trên thường là những công trình thường xuyên chịu áp lực cao nên không thể dùng các phương pháp hàn phổ thông.

Thực tế đôi khi không chỉ có vật liệu nằm nghiêng mà còn có cả “bích” (vách chắn ngay tại điểm hàn), độ khó của thao tác hàn càng cao và hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, một người thợ hàn có trình độ hàn công nghệ 6G có thể được xem là “ông chủ của kỹ thuật hàn”.

6G welding

Hàn 6G khá khan hiếm thợ hàn

Giải thích mức học phí rất cao khi học công nghệ hàn 6G, không chỉ do nguyên liệu (ống thép) để thực hành có giá thành rất cao, mà còn phụ thuộc trình độ tay nghề giáo viên và trang thiết bị phục vụ việc học, thực hành. Đây là lý do chính khiến không phải trung tâm hay trường dạy nghề nào cũng có thể đào tạo những thợ hàn có mối hàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì thế, theo nhận định của nhiều chuyên gia về nghề nghiệp, xuất khẩu lao động, hiện thợ hàn có khả năng hàn theo công nghệ 6G đang rất khan hiếm.

Chính kỹ thuật, tay nghề đi kèm với mức lương tương xứng đã khiến người học nghề không ngại đầu tư lớn cho tương lai. Dẫn chứng về nhận định trên, lương tối thiểu của thợ hàn 6G hiện nay là 500.000 đồng/ngày (8 giờ) tại một số công trình trong nước như dự án Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn... và số thợ hàn 6G có mức lương 25 triệu đồng/tháng không phải là hiếm. Nếu đi xuất khẩu lao động (đến Hàn Quốc, Đài Loan, Qatar, Nhật Bản...) mức lương phải từ 1500 USD/ tháng trở lên mới có thể... nhận được cái gật đầu của những học viên có chứng chỉ hàn 6G.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0904 568 586