Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Thép không gỉ Austenite là gì?

Thép Austenite (Austenitic) là loại thép không gỉ không từ tính có chứa hàm lượng crôm, niken, và carbon mức thấp, được biết đến với khả năng định hình và chống lại sự ăn mòn, austenitics là lớp được sử dụng rộng rãi nhất của thép không gỉ.

Trong khi thép ferit có một khối (bcc) cấu trúc hạt làm trung tâm, phạm vi thép không gỉ austenitic được xác định bởi khối (fcc) cấu trúc tinh thể tâm mặt của chúng, trong đó có một nguyên tử ở mỗi góc của khối lập phương và một ở giữa của mỗi mặt. Hạt này hình thành cấu trúc khi đủ số lượng của niken được thêm vào hợp kim (8-10% trong 18% hợp kim crom tiêu chuẩn).

Cũng như là không từ tính, thép không gỉ austenitic không thể điều trị nhiệt. Tuy nhiên, chúng có thể được làm lạnh để cải thiện độ cứng, độ bền và khả năng chống ăn mòn ứng suất. Một giải pháp ủ (sưởi ấm đến 1.045oC sau đó làm nguội hoặc làm lạnh nhanh) sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu của hợp kim, bao gồm loại bỏ phân tách hợp kim và tái thiết lập độ dẻo sau khi làm việc lạnh.

Thép austenitic đựa trên nickel được phân loại là 300 series. Phổ biến nhất trong số này là 304, trong đó thường có chứa 18% crôm và 8% niken.

8% là lượng tối thiểu của nickel có thể được thêm vào một loại thép không gỉ có chứa 18% crom để hoàn toàn chuyển đổi tất cả các ferrit đến austenite.
Molybdenum cũng có thể được thêm vào một mức khoảng 2% (lớp 316) để nâng cao sức đề kháng ăn mòn.
Mặc dù niken là nguyên tố hợp kim thường được sử dụng để sản xuất thép austenitic, nitơ cũng có thể được sử dụng để sản xuất thép austenitic. Thép không gỉ với một nickel thấp và hàm lượng nitơ cao được phân loại là 200 series.

Tuy nhiên, bởi vì nó là một chất khí, số lượng giới hạn của nitơ có thể được thêm vào trước có hại ảnh hưởng phát sinh, trong đó có việc hình thành nitrit và khí xốp làm suy yếu các hợp kim.
Việc bổ sung mangan, cũng từng được sử dụng, kết hợp sự bao gồm của nitơ, cho phép một lượng lớn của khí được thêm vào. Kết quả là, hai yếu tố này, cùng với đồng (trong đó cũng có austenitic), thường được sử dụng để thay thế cho niken trong thép không gỉ 200 series .
200 series - còn được gọi là thép không gỉ crom-mangan (crmn)  - được phát triển vào những năm 1940 và 1950 khi niken là thiếu hụt và giá cả tăng cao. Nó bây giờ được coi là một sự thay thế hiệu quả chi phí cho thép không gỉ 300 series  có thể cung cấp một lợi ích nữa của việc cải thiện độ dẻo.
Lớp thẳng của thép không gỉ austenitic có hàm lượng carbon tối đa 0,08%. Lớp carbon thấp, hoặc "l" lớp, trong khi đó, chứa một hàm lượng carbon tối đa 0,03% để tránh kết tủa carbide.

Đặc điểm:
Thép austenitic là không từ tính trong điều kiện ủ, mặc dù có thể có chút từ tính khi làm lạnh.
Chúng có định hình tốt và khả năng hàn, cũng như độ dẻo dai tuyệt vời, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp, hoặc đông lạnh. Lớp austeniticcũng có một ứng suất thấp và độ bền kéo tương đối cao.
Trong khi loại thép austenit đắt hơn thép không gỉ ferit, nói chung là bền và khả năng chống ăn mòn hơn.

Ứng dụng:
Thép không gỉ austenitic được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm:
Trang trí ô tô;
Đồ nấu nướng;
Thực phẩm và nước giải khát;
Thiết bị công nghiệp.

Liên hệ Công ty Cổ phần Kim Loại Thủ Đô

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0904.56.8586