Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Hướng dẫn cách hàn Tig nhôm tại nhà

Hướng dẫn cách hàn Tig nhôm tại nhà
Nhôm là vật liệu rất dễ bị tan chảy so với các vật liệu kim loại khác, do độ nóng chảy của nhôm thấp (khoảng 660oC). Để có thể đảm bảo hàn không bị biến dạng, cháy, chảy khi hàn nhôm, có một số vấn đề cần lưu ý, nhất là đối với các bạn đang học nghề và chuẩn bị vào nghề hàn nhôm.
Để hàn được máy hàn tig đạt được hiệu quả và năng suất cao, cần nắm rõ những quy trình và đặc trưng của chất liệu nhôm. Điều đầu tiên khi hàn Tig nhôm là máy hàn nhôm phải có chức năng hàn nhôm (ACDC). Máy hàn tig sắt, inox thường không hàn được Nhôm. Cùng với đó là cần Que hàn Tig nhôm phù hợp, ví dụ như
Que hàn Tig nhôm ER5356.

Que hàn tig nhôm

Que hàn Tig nhôm

Chọn điện cực và loại khí
Khi hàn nhôm bằng máy hàn tig hoặc các loại chất liệu hợp kim nhôm Margie,
điện cực Vonfram thường có đầu tròn và đầu nhọn được dùng cho loại hàn thép Carbon, thép không gỉ. Việc chọn điện cực sau khi được hoàn tất cần được tiến hành lắp điện cực vào mỏ hàn, đặc biệt lưu ý đầu điện cực phải thừa ra một đoạn khoảng 3.2mm. Điện cực hàn Tig nhôm thường có ký hiệu đầu màu xanh.

Điện cực hàn Tig nhôm

Điện cực hàn Tig nhôm

Việc hàn nhôm bằng máy hàn tig còn cần phải đặc biệt lưu ý đến khí bảo vệ, loại khí được sử dụng phổ biến khi hàn nhôm chính là Argon. Loại khí này có đặc trưng bởi tính làm sạch và có khả năng thâm nhập tốt. Còn đối với loại hợp kim nhôm thì loại khí bảo vệ cần sử dụng là hỗn hợp của khí Argon và heli để làm giảm thiểu sự hình thành của oxit Magie.

Nhiệt độ hàn
Quá trình gia nhiệt vật hàn giúp tránh cho mối hàn bị nứt. Nhiệt độ để nung nóng vật hàn không vượt quá ngưỡng 230 độ F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động quản lí được mức nhiệt và chủ động duy trì nhiệt độ. Khi hàn các chi tiết dày mỏng khác nhau với nhau, bạn cần nung nóng các chi tiết dày trước. Đối với thợ hàn có kinh nghiệm thì dễ dàng hơn trong việc gia nhiệt và kiểm soát độ nóng của vật liệu.

Mồi hồ quang
Khi hàn, đầu tiên cho que hàn tiếp xúc với vật hàn để sinh ra chập mạch. Do điện trở tiếp xúc và dòng điện chập mạch sinh ra nhiệt độ cao, làm cho điểm tiếp xúc giữa 2 cực điện lên đến trạng thái nóng chảy sau đó nhanh chóng nâng ngay que hàn lên cách vật hàn một khoảng cách nhất định, lúc này không khí giữa đầu que hàn với vật hàn biến thành thể khí dẫn điện, sinh ra nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh hiện tượng này gọi là hồ quang.
Nên đặc biệt lưu ý cần mồi hồ quang ở những điểm gần điểm bắt đầu của đường hàn, cho đến khi đường có xuất hiện một vũng kim loại nóng chảy ra và có kích thước nhất định, tiếp đó mới tiến hành dịch chuyển mỏ hàn tiếp tục đi hết đường hàn.
Sẽ có 2 phương pháp mồi hồ quang: Mồi hồ quang mổ thẳng đây là kĩ thuật của những người có kinh nghiệm lành nghề. Và mồi hồ quang bằng phương pháp ma sát kĩ thuật này làm dễ dàng hơn cho những người mới học chưa có kinh nghiệm.

Lựa chọn Que hàn tig nhôm phù hợp
Tùy thuộc vào vật liệu nhôm mình hàn dày hay mỏng để lựa chọn que hàn phù hợp. Nếu hàn vật liệu nhôm mỏng thì bạn nên dùng loại que nhỏ, thường nhỏ nhất 1.6mm. Có khi dùng dây hàn Mig nhôm 0.8mm cắt ra để hàn các vật mỏng hơn.. Nếu vật liệu dày thì nên sử dụng loại dây to hơn để tiết kiệm và đạt năng suất cao hơn. Thường khi hàn tig nhôm dùng
Que hàn nhôm ER5356.

Que hàn tig nhôm er5356

Que hàn tig nhôm er5356

Lựa chọn nguồn hàn
Khi chọn thiết bị hàn cho ứng dụng hàn nhôm trong khí bảo vệ, điều đầu tiên là lựa chọn phương pháp dịch chuyển hồ quang phun hoặc xung. Máy hàn có chế độ dòng hàn không đổi (CC) và điện áp hàn không đổi (CV) được dùng cho hàn hồ quang phun. Với chi tiết nhôm dày, đòi hỏi dòng hàn ở mức hơn 350A, chế độ CC cho kết quả tốt nhất.

Sử dụng góc độ mỏ hàn như thế nào cho hợp lí
Phương pháp hàn trái (Mỏ hàn nghiêng về phía trước): áp dụng khi hàn chi tiết mỏng hoặc lấp khe hở để hạn chế sự cháy thủng của vật hàn. Ngoài ra, phương pháp này giúp người thợ dễ quan sát và di chuyển trong quá trình hàn.
Phương pháp hàn phải (Mỏ hàn nghiêng về phía sau): được ứng dụng khi hàn chi tiết có chiều dầy lớn để đảm bảo độ ngấu sâu.
Góc độ mỏ hàn tùy thuộc vào đường hàn và không gian của bạn.

Chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi hàn
Để hàn được hiệu quả và chất lượng thì bạn cũng phải chú trọng đến an toàn và sức khỏe của bạn. Bạn nên sử dụng những đồ bảo hộ như:
Mũ bảo hộ, Mặt nạ hàn, hoặc Kính hàn.
Khẩu trang, Mặt nạ phòng độc.
Quần áo chịu nhiệt, Yếm chịu nhiệt.
Chụp tai chống ồn, nút tai.
Găng tay da hàn, giày bảo hộ.

LÝ DO KHÁCH HÀNG CHỌN CHÚNG TÔI
1. Giá thành cạnh tranh, hàng chính hãng
2. Đa dạng nguồn hàng
3. Giao hàng nhanh chóng
4.
Am hiểu kiến thức sản phẩm
5. Tư vấn tận tình 24/7.

Công ty Cổ phần Kim Loại Thủ Đô là nhà nhập khẩu và phân phối Vật liệu hàn, đảm bảo tư vấn và cung cấp hầu hết các loại Que hàn, Dây hàn, Kim loại, Đá cắt đá mài, phụ kiện... Chúng tôi cam kết và luôn nỗ lực trở thành ĐỐI TÁC UY TÍN LÍ TƯỞNG của mọi khách hàng.
Mọi nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN KIM LOẠI THỦ ĐÔ
Địa chỉ: Số 20 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội
Điện thoại:
024 6670 5500
Hotline: 0984.12.6161 / 0974.10.8803
ZALO/WeChat/WhatsApp: 0984.12.6161
Email: admin@kimloaithudo.com
Website: www.kimloaithudo.com
Thời gian làm việc: Từ 8h-18h (nghỉ Chủ nhật).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0984.12.6161