Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Kiểm tra bằng thiết bị nội soi trong ngành Công nghiệp Đóng tàu

Kiểm tra bằng thiết bị nội soi trong ngành Công nghiệp Đóng tàu

Kiểm tra RVI là một trong 6 phương pháp kiểm tra không phá hủy (NDT) thông dụng nhất hiện nay và đã được các nước tiên tiến trên thế giới ứng dụng kiểm tra trong công tác kiểm tra chất lượng và trong bão dưỡng tàu thủy.

Kiểm tra mối hàn

Kiểm tra từ xa bằng hình ảnh (Remote Visual Inspection – RVI) sử dụng thiết bị nội soi là kiểm tra bên trong, những chỗ mắt thường không nhìn thấy hoặc con người không tiếp cận được để xác định rõ ràng điều kiện hoạt động, tình trạng hiện tại cũng như các hỏng hóc của máy móc thiết bị mà không cần tháo rời máy móc thiết bị hoặc chỉ tháo một phần rất nhỏ. Việc tháo máy móc thiết bị để kiểm tra mất rất nhiều thời gian và đôi khi không được phép dừng máy. Vì vậy kiểm tra bằng hình ảnh nội soi giúp kỹ thuật viên chủ động kiểm tra khi cần thiết và quá trình kiểm tra được thực hiện nhanh chóng trong chốc lát và đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh tình trạng máy móc trong thời điểm hiện tại. Giới thiệu phương pháp kiểm tra RVIKiểm tra từ xa bằng hình ảnh (Remote Visual Inspection – RVI) sử dụng thiết bị nội soi là kiểm tra bên trong, những chỗ mắt thường không nhìn thấy hoặc con người không tiếp cận được để xác định rõ ràng điều kiện hoạt động, tình trạng hiện tại cũng như các hỏng hóc của máy móc thiết bị mà không cần tháo rời máy móc thiết bị hoặc chỉ tháo một phần rất nhỏ. Việc tháo máy móc thiết bị để kiểm tra mất rất nhiều thời gian và đôi khi không được phép dừng máy. Vì vậy kiểm tra bằng hình ảnh nội soi giúp kỹ thuật viên chủ động kiểm tra khi cần thiết và quá trình kiểm tra được thực hiện nhanh chóng trong chốc lát và đưa ra bằng chứng cụ thể chứng minh tình trạng máy móc trong thời điểm hiện tại.Kiểm tra theo phương pháp RVI được ứng dụng phổ biến và mang lại hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp máy bay, công nghiệp dầu khí/hóa chất, công nghiệp đóng tàu/ôtô, công nghiệp thép, xi măng.

kiểm tra nội soi mối hàn

Giới thiệu máy nội soi IPLEX SA của hãng OLYMPUSTrước đây, các kỹ sư sử dụng thiết bị nội soi ống cứng hoặc thiết bị nội soi ống mềm để kiểm tra. Tuy nhiên do các hạn chế của các loại ống nội soi này như chiều dài ống soi hạn chế, khả năng linh hoạt kém, người kỹ thuật vên phải ghé mắt quan sát ảnh qua hệ thống thấu kính và không có khả năng lưu hình ảnh, quay phim hoặc đo lường kích thước khuyết tật.

Ngay nay, công nghệ phát triển và ra đời thiết bị nội soi video khắc phục nhược điểm của thiết bị nội soi ống cứng và thiết bị nội soi ống mềm. Thay vì quan sát hình ảnh qua hệ thống thấu kính thì bạn có thể quan sát hình ảnh trên màn hình hiển thị màu LCD. Ông soi có camera có thể luồn sâu vào bên trong để kiểm tra. Thiết bị nội soi IPLEX SA có một ống soi dài lên đến 2m, 3m, 3.5m, 5m hay 8m luồn vào trong vùng cần kiểm tra. Trên đầu soi có đèn chiếu sáng và camera. Camera thu lại hình ảnh, truyền về bộ xử lý trung tâm và hiển thị hình ảnh trên màn hình video. Thiết bị có chức năng đo lường kích thước các khuyết tật (hay đo các kích thước khác) nhằm đánh giá theo các tiêu chuẩn an toàn.

siêu âm mối hàn

Ngoài ra, các chức năng chụp ảnh, quay phim, ghi âm vào bộ nhớ và phát lại về sau giúp cho người vận hành có thể xem và phân tích các khuyết tật kỹ lưỡng hơn. Các đối tượng cần kiểm tra Kiểm đường ống, bồn chứa Trên mỗi con tàu có rất nhiều bồn chứa đủ loại như chứa khí, nước, nhiên liệu, hóa chất… và hàng trăm mét đường ống dẫn chạy khắp trên tàu. Sau một thời gian sử dụng dưới tác động của môi trường các bồn chứa và các ống có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp và các vấn đề nảy sinh như ăn mòn, rỗ, nứt, cáu cặn động lại bên trong, mối hàn xuống cấp… Các khuyết tật, hư hỏng bên ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy nhưng các khuyết tật nằm bên trong chỉ quan sát được nhờ các thiết bị nội soi.Kiểm tra tình trạng nồi hơi và các bộ trao đổi nhiệt, các đường ống dẫn hơiNồi hơi và bộ trao đổi nhiệt là các bộ phận quan trọng cung cấp hơi cho các khâu trong qui trình công nghệ. Yêu cầu về an toàn cho nồi hơi rất cao. Các vấn đề thường xẩy ra với nồi hơi, hệ thống cung cấp hơi và bộ trao đổi nhiệt như:

- Phồng rộp, rỗ do nhiệt độ, ăn mòn do axít ngưng tụ, hóa chất …Bị biến dạng, nứt, gãy do lực căng, va đập

- Các hư hỏng do nhiệt độ cao, quá nhiệt§ Hư hỏng do mối hàn, vật liệu chế tạo…

- Cáu cặn đọng lại bên trong nồi hơi, đường ống làm giảm khả năng vận chuyển hơi và giảm khả năng truyền nhiệt.

Động cơ Diezen: Cần kiểm tra bằng RVI các điểm sau:

- Nắp xi lanh: các vết nứt, lỗ xả khí...

- Pít-tông: vết cháy, vết nứt, cặn bẩn...

- Thành xi lanh: kiểm tra các vết xước, mạt sắt...

- Quạt hút gió: căn bẩn, vết nứt, hư hỏng ở miệng hút và cánh quạt

- Kiiểm tra tua bin tăng áp: tình trạng cánh tua bin.

Siêu âm kiểm tra mối hàn

Động cơ tua bin: cần kiểm tra các điểm sau

- Tình trạng cánh tuabin: nứt, gãy, cáu bẩn bám trên cánh…

- Tình trạng bên trong buồng đốt, vòi phun, cửa thải khí…

- Tìm kiếm các vật rơi bên trong nhue bu lông, đai ốc…

- Tình trạng vết nứt, ăn mòn, vết xước của vỏ tuan bin

- Kiểm tra tình trạng các ổ đỡ, các van…

- Kiểm tra bệ máy: kiểm tra các vết nứt hay khuyết tật khác khi bảo dưởng

Kiểm tra hộp số: tình trạng các bánh răng mà không cần mở nắp hộp số, kiểm tra khớp ly hợp…Kiểm tra trục và ống bao trục chân vịt: kiểm tra tình trạng trục chân vịt bên trong ống bao trục, kiểm tra khe hở…Kiểm tra bộ ổn định: kiểm tra tình trạng bên trong ổ đỡ.Kiểm tra tình trạng vỏ tàu và các bộ phận khác: Vỏ tàu trong quá trình sử dụng sẽ bị ăn mòn, han rỉ hay các khuyết tật khác do ảnh hưởng của môi trường. Cần kiểm tra tình trạng vở tàu ở phía ngoài, phía trong và bên trong giữa các lớp của vỏ tàu.Kiểm tra mối hàn của võ tàu: kiểm tra nứt nẻ, ăn mòn, han rỉ…Kiểm tra quạt gió: kiểm tra cửa thoát khí và các cánh tuabin, các mảnh vở trong khoang khí sạch…Kiểm tra các bồn nhiên liệu: tình trạng ăn mòn, nứt nẻ, xuống cấp của thành bồn và các mối hàn.Kiểm tra hệ thống khí nén: máy nén khí, bình chứa khí và hệ thống ống phân phối khí khắp con tàu.Kiểm tra hệ thống lạnh: phân phối khắp con tàu.Kiểm tra hệ thống cáp điện: kiểm tra các lỗi cáp trong các đường ống hay cáp đi ngầm, đi trên trần.Kiểm tra các tổ máy quan trọng:Trên mỗi con tàu có nhiều tổ máy lớn vận hành liên tục và việc dừng máy thiệt hại lớn về kinh tế. Các máy này thường có cấu trúc phức tạp và đòi hỏi chế độ vận hành bảo dưởng tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt cũng như vận hành các máy móc này do nhiều yếu tố tác động nên không tránh khỏi các sự cố xẩy ra. Nếu phát hiện kịp thời và đưa ra bằng chúng chính xác mới có thể ngừng máy để khắc phục. Một kết luận thiếu chính xác sai hoặc ngừng máy để kiểm tra sẽ mất rất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến năng suất sản xuất. Với thiết bị nội soi Video IPLEX của OLYMPUS bạn không cần phải ngừng máy mà nhanh chóng kiểm tra, xác minh được sự cố và nguyên nhân của nó. Không những thế, hình ảnh hiển thị trên màn hình video cho nhiều người cùng xem xét đánh giá, hoặc có thể chụp lại ảnh làm bằng chúng hoặc phân tích về sau.

kiểm tra mối hàn

Trên cơ sở đó bạn có thể quyết định ngừng máy hay vận hành tiếp.Tương tự nhu vậy các máy móc khác cũng yêu cầu kiểm tra thường xuyên. Việc kiểm tra được thực hiện nhanh chóng và chủ động khi bạn có trong tay các thiết bị nội soi công nghiệp.Thủ tục kiểm tra.Thao tác kiểm tra với thiết bị nội soi Video, bạn chỉ cần luồn dây soi vào bên trong qua miệng ống hoặc bất kỳ lỗ nhỏ nào (kích thước lỗ từ 4mm trở lên), điều kiển đầu soi bằng bộ điều khiển từ xa và có thể quan sát mọi hiện trạng bên trong trên màn hình màu LCD. Bạn có thể lưu lại hình ảnh (nhúng chú thích bằng giọng nói) và đo lường các khuyết tật nhằm đánh giá theo các tiêu chuẩn.

Kết luận

  • Với thiết bị nội soi công nghiệp bạn có thể chủ động kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị khi thấy cần thiết mà không phải tháo rời các bộ phận;
  • Rút ngắn thời gian kiểm tra và phát hiện kịp thời các hư hỏng, xuống cấp. Không cần thiết phải tháo máy móc, thiết bị;
  • Chủ động kiểm tra khi cần thiết;
  • Kết quả thu được chính xác và tin cậy; Đảm bảo độ an toàn cao;
  • Tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0904 568 586