Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Giá Kim loại, Vật liệu hàn bước vào Siêu chu kỳ tăng giá

Từ cuối năm 2020 đến những ngày đầu tháng 5/2021, giá kim loại sắt thép đã tăng hơn 40%. Giá Đồng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/5/2021 tăng vọt lên hơn 10.700USD/tấn.

Giá Đồng tăng mạnh

Giá đồng tăng cao lần đầu tiên trong lịch sử

Kim loại sử dụng trong ngành điện và xây dựng này đã tăng 60% từ mức thấp hồi tháng 3 khi Trung Quốc nước tiêu thụ một nửa lượng đồng trên thế giới, đã phục hồi từ cú sốc virus corona.

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu, xu hướng "kinh tế xanh"... đã khiến giá nhiều nguyên liệu thô quan trọng tăng vọt. Một loạt các nguyên liệu thô cần thiết cho pin và động cơ xe điện, trải dài từ lithium đến đất hiếm cũng bị cuốn vào vòng xoáy tăng giá.

Đến nay, rất nhiều công ty cơ khí, sản xuất kết cấu thép tại Việt Nam đang tạm dừng sản xuất vì giá nguyên vật liệu quá cao.

Các công ty sản xuất, kinh doanh vật liệu hàn và kim loại liên tục thay đổi giá, giá được điều chỉnh tăng chậm thì hàng tuần, nhanh thì theo ngày. Chưa bao giờ Giá Vật liệu hàn tăng cao và tăng nhanh như hiện nay. Ví dụ trước Tết 2021 giá que hàn thép chưa tới 20.000đ/kg thì giá hiện nay lên tới 26.000đ/kg, giá dây hàn trong 2-3 tuần gần dây tăng trung bình 1.500đ/kg  mỗi tuần. Các nhà sản xuất thi nhau kêu than vì giá cả tăng nhanh chóng mặt.

Đà hồi phục của kinh tế châu Âu và Trung Quốc - trong đó Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hoá cơ bản lớn nhất thế giới, cùng với những dấu hiệu về sự bùng nổ của kinh tế Mỹ - nơi giá nhà đang tăng với tốc độ kỷ lục, đã “tiếp lửa” cho những kỳ vọng về nhu cầu. Giới phân tích nói rằng những gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra và lượng tồn kho thấp của một số loại hàng hoá cơ bản càng khiến cơn sốt tăng nhiệt.

Chỉ số giá nguyên liệu thô năm 2021

Chỉ số giá nguyên liệu thô năm 2021

Những dự báo về một “siêu chu kỳ” mới của giá nguyên vật liệu thô - một thời kỳ kéo dài trong đó giá cả những mặt hàng này tăng cao do nhu cầu vượt xa nguồn cung - đang có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư.

Chuyên gia kinh tế trưởng Saad Rahim của Trifigura, một trong những công ty giao dịch hàng hoá độc lập lớn nhất thế giới, nói rằng các chương trình kích cầu khổng lồ của Mỹ đã làm tăng kỳ vọng rằng nhu cầu hàng hoá cơ bản tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng cao. “Tổng thống Joe Biden vừa đề xuất thêm hai gói chi tiêu khổng lồ, ngoài một gói đã được thông qua. Chỉ cần một trong hai gói này được phê chuẩn, tất cả sẽ nhận được một cú huých lớn. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu”, ông Rahim nói.

Ngoài ra, thị trường nguyên vật liệu thô toàn cầu còn đang nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ đầu cơ tìm kiếm những tài sản mà họ cho là sẽ hưởng lợi khi kinh tế toàn cầu tăng tốc sau đại dịch. Những hàng hoá như vậy cũng giữ vai trò kênh đầu tư chống lạm phát.

“Nếu tình hình bệnh dịch ở Ấn Độ được kiểm soát nhanh chóng, thì chúng ta sẽ chưa từng thấy một môi trường kinh tế vĩ mô nào thuận lợi như thế này”, ông Rahim phát biểu. “Trong 10 năm qua, Trung Quốc là câu chuyện duy nhất trên thị trường hàng hoá cơ bản. Giờ đây, phần còn lại của thế giới đang trỗi dậy và thực sự đóng góp vào phần nhu cầu của phương trình”.

Hàng loạt nguyên vật liệu thô cần thiết cho việc sản xuất pin và motor cho ôtô điện, từ lithium tới đất hiếm, cũng không năm ngoài cơn sốt giá.

Giá lithium carbonate ở Trung Quốc đã tăng hơn 100% trong năm nay do nhu cầu nội địa tăng vọt, sau ba năm liên tiếp giá mặt hàng này giảm sút. Giá đất hiếm neodymium-praseodymium (NdPr) oxide, loại dùng trong motor điện tăng khoảng 40%. Giá cobalt, một kim loại để làm pin, cũng tăng chừng đó.
“Đang bắt đầu một siêu chu kỳ của ôtô điện, và cùng với đó là một siêu chu kỳ hàng hoá cơ bản. Cuộc chơi cho các nhà khai mỏ đã bắt đầu”, Giám đốc Simon Mooores của Benchmark Mineral Intelligence phát biểu.

Không chỉ các nguyên vật liên quan đến ôtô điện, mà những nguyên vật liệu liên quan đến xe chạy động cơ đốt trong cũng leo thang. Giá palladium - kim loại sử dụng trong bộ lọc khí thải ôtô - tăng lên mức kỷ lục hơn 3.000 USD/ounce vào tuần trước, trong bối cảnh châu Âu và Trung Quốc siết chặt các tiêu chuẩn khí thải.

Giá dầu - một nguồn năng lượng chủ đạo của thế giới - đương nhiên không bên lề xu hướng tăng giá mạnh mẽ của hàng hoá cơ bản. Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng khoảng 40% và trở lại mức trước đại dịch.

“Siêu chu kỳ” giá nguyên vật liệu thô sẽ kéo dài bao lâu?

Nhà giao dịch A Shekhar thuộc Olam International - một công ty giao dịch nông sản hàng đầu có trụ sở ở Singapore - không tin giá các loại lương thực và thực phẩm sẽ tăng kéo dài. Tuy nhiên, ông cho rằng nhu cầu toàn cầu đối với những mặt hàng này sẽ duy trì ở mức cao trong 6-12 tháng tới do người tiêu dùng sẽ đi ăn nhà hàng nhiều hơn sau một năm bị hạn chế. “Giá lương thực và thực phẩm vì thế sẽ còn tăng”, ông nói.

(Admin tổng hợp)

Liên hệ Công ty Cổ phần Kim Loại Thủ Đô

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0984.12.6161