Trang chủ
0

(0) Sản phẩm trong giỏ

0 VND

Sử dụng ô tô để vận tải hàng nội bộ không phải xin giấy phép

Công ty chỉ sử dụng phương tiện của mình để chở hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty và không thu tiền cước phí vận tải (đối tượng vận tải nội bộ) thì không phải thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xe ô tô không phải cấp phù hiệu.

Công ty của bà Nguyễn Thị Nhung đang kinh doanh dịch vụ cho thuê thiết bị xây dựng và có sử dụng xe của công ty để chở hàng hóa tới công trường cho khách hàng.

Theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì “Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu đã được cấp cho đơn vị và xe ô tô vận tải hàng hóa thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không còn giá trị sử dụng; các đơn vị và phương tiện nêu trên không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.

Xe tải chở hàng nội bộ

Nhiều doanh nghiệp trang bị xe tải chở hàng nội bộ

Công ty của bà Nhung có liên hệ với Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An thì được yêu cầu nộp công văn xin xác nhận doanh nghiệp thuộc trường hợp không cần xin Giấy phép và phù hiệu, nhưng đến khi đi nộp hồ sơ thì Sở Giao thông vận tải Long An không nhận và báo chưa có công văn hướng dẫn về các trường hợp như của công ty bà.
Bà Nhung hỏi, đối với các trường hợp như của công ty bà, chỉ sử dụng phương tiện của mình để chở hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty và không thu tiền cước phí vận tải thì có phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu không? Khi lưu thông trên đường thì phương tiện phải đáp ứng các điều kiện và giấy tờ gì để có thể lưu thông một cách hợp pháp trên đường?
Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:
Khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã quy định:
“Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”.
Khoản 5 Điều 36 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định:
“5. Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu đã được cấp cho đơn vị và xe ô tô vận tải hàng hóa thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô không còn giá trị sử dụng; các đơn vị và phương tiện nêu trên không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.
Theo nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung cho thấy công ty của bà chỉ sử dụng phương tiện của mình để chở hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty và không thu tiền cước phí vận tải, tức là công ty thuộc đối tượng vận tải nội bộ (không kinh doanh vận tải).
Do vậy, theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP thì công ty không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này và không phải thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xe ô tô không phải cấp phù hiệu theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.
Giấy tờ cần có khi lưu thông trên đường
Khi lưu thông trên đường, Bộ Giao thông vận tải đề nghị công ty thực hiện như sau:
Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008:
“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.
Đối với quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải) thì Bộ Giao thông vận tải đang triển khai thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại Khoản 10 Điều 23 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đang lập hồ sơ trình Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quy định về quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải).

Thứ năm, 30-07-2020
Theo Chinhphu.vn
http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Su-dung-o-to-de-van-tai-hang-noi-bo-khong-phai-xin-giay-phep/402265.vgp

LÝ DO KHÁCH HÀNG CHỌN KIM LOẠI THỦ ĐÔ
1. Giá thành cạnh tranh, hàng chính hãng
2. Đa dạng nguồn hàng
3. Giao hàng nhanh chóng
4.
Am hiểu kiến thức sản phẩm
5. Tư vấn tận tình 24/7.

Công ty Cổ phần Kim Loại Thủ Đô là nhà nhập khẩu và phân phối Vật liệu hàn, đảm bảo tư vấn và cung cấp hầu hết các loại Que hàn, Dây hàn, Kim loại, Đá cắt đá mài, phụ kiện... Chúng tôi cam kết và luôn nỗ lực trở thành ĐỐI TÁC UY TÍN LÍ TƯỞNG của mọi khách hàng.
Mọi nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN KIM LOẠI THỦ ĐÔ
Địa chỉ: Số 20 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội
Điện thoại:
024 6670 5500
Hotline: 0984.12.6161 / 0974.10.8803
ZALO/WeChat/WhatsApp: 0984.12.6161
Email: admin@kimloaithudo.com
Website: www.kimloaithudo.com
Thời gian làm việc: Từ 8h-18h (nghỉ Chủ nhật).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

G

0984.12.6161